Góc chia sẻ

Yến Lam chỉ ra 3 lý do làm yến chưng không nở

Tổ yến là món ăn tốt cho sức khỏe với hương vị thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy vậy, nếu chế biến không đúng cách sẽ dẫn đến yến không nở, sợi yến bị cứng, bị sượng khó ăn. Cùng Yến Lam tìm hiểu những nguyên nhân tại sao chưng yến không nở sau đây!

1. Yến chưa được ngâm đúng cách

Nguyên nhân chính tại sao chưng yến không nở có thể là do yến chưa được ngâm đúng cách. Cách ngâm không chỉ giúp làm mềm yến mà còn giúp tăng độ giòn và hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất từ nước.

Khi yến chưa được ngâm đúng cách, tổ yến có thể vẫn còn khá cứng hoặc không hấp thụ đủ nước để nở ra. Điều này làm cho yến không có độ giòn như mong muốn. Ngoài ra, yến chưa ngâm đúng cách cũng có thể không thấm đều nước, gây ra sự chênh lệch về độ ẩm và độ mềm giữa các phần của yến.

Thời gian ngâm yến phù hợp cho từng loại yến sào như sau:

  • Yến tươi: Thời gian nên dài hơn khoảng 10 – 15 phút so với tiêu chuẩn thông thường, nên tham khảo người bán trước khi sử dụng.
  • Yến tinh chế: Ngâm từ 20-30 phút, khi thấy các thớ tổ yến nở đều là có thể đem đi hấp. Loại này đã được ngâm sẵn rồi, không cần ngâm quá lâu.
  • Tổ yến thô: Vì chưa qua bất kỳ quá trình sơ chế nào nên tổ yến còn nguyên vẹn và chứa rất nhiều lông vũ, tạp chất. Tổ yến phải được ngâm từ 1 – 2 giờ, sau đó dùng nhíp nhổ lông và làm sạch tổ yến để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn trước khi sử dụng.
  • Chân yến: Loại này có kết cấu chắc chắn, hơi cứng, cần ngâm 2 – 3 tiếng cho chân yến nở đều, và 3 – 4 tiếng đối với chân yến thô.

Những sai lầm khi ngâm yến:

  • Dùng nước nóng để ngâm yến: Tổ yến cần được ngâm trong nước lạnh, không bao giờ dùng nước ấm hoặc nóng để ngâm tổ yến. Ngâm tổ yến trong nước ấm hoặc nóng sẽ dễ khiến tổ yến bị giảm chất lượng và kém ngon.
  • Ngâm yến quá lâu: Ngoại trừ chân yến có thể ngâm lâu hơn, các loại yến khác chỉ nên ngâm trong khoảng thời gian thích hợp để đảm bảo độ nở thích hợp. Lưu ý không chưng tổ yến khi chưa ngâm yến hoặc ngược lại, ngâm quá lâu. Việc này sẽ dễ khiến tổ yến bị mất chất lượng, không còn có lợi cho sức khỏe.

2. Chưng yến không đúng cách

Chưng yến không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân làm cho yến chưng không nở. Cụ thể:

Nước không ngập hết phần sợi yến

Khi chưng, yến cần được ngâm trong nước để tăng độ giòn và hấp thụ đủ nước để nở ra. Nếu nước không ngập hết phần sợi yến, các sợi yến bên trong vẫn còn khô và không tiếp xúc đủ với nước. Khi đó, yến sẽ không nở ra đều, sau khi chưng sợi không mềm.

Để tránh tình trạng này, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng đủ lượng nước để ngập hết phần sợi yến trong quá trình chưng. Hãy đảm bảo lượng nước và có đủ nhiệt độ để làm cho yến mềm và nở ra đều.

Không sơ chế nguyên liệu khi chưng cùng yến

Bạn có thể nấu với tổ yến bằng cách kết hợp các nguyên liệu như táo đỏ, hạt sen, hạt chia, bạch quả, nhãn, nha đam, đông trùng hạ thảo… Tuy vậy, lưu ý là các nguyên liệu cần được sơ chế đúng cách. 

Hạt sen, táo đỏ, bạch quả,… thường khá cứng, nên cần thời gian làm mềm lâu hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngâm nước và luộc chín trước. Tương tự với các loại nguyên liệu khác cũng nên chọn cách nấu phù hợp. 

Cho đường phèn vào cùng lúc với yến

Thực tế, khi chế biến tổ yến, bạn chỉ cần cho tổ yến và các nguyên liệu khác vào nồi hấp rồi nấu cho đến khi các sợi tổ yến mềm và nở ra. Khi bọt trắng xuất hiện thì mới nên cho đường phèn vào, đậy nắp tiếp tục, chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp.

Việc cho đường phèn vào chưng cùng lúc với yến sẽ khiến độ nở của yến không được đảm bảo. Thay vào đó, bạn có thể thêm đường phèn vào sau. Như vậy, yến sẽ giữ được độ giòn và nở ra đều, trong khi đường phèn sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nở của yến.

3. Yến sào không đảm bảo chất lượng

Một nguyên nhân tại sao chưng yến không nở khác chính là bạn đã mua phải hàng kém chất lượng. Trên thị trường có thể có những sản phẩm yến sào giả mạo, không phải từ tổ chim yến thật. Những sản phẩm này thường không đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Đôi khi, các nhà sản xuất không đảm bảo rõ nguồn gốc và chất lượng của các chất phụ gia hoặc hóa chất được sử dụng trong quá trình chế biến yến sào. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc chưng yến không nở.

Những trường hợp như vậy, dù bạn có chưng tổ yến bao lâu thì yến cũng không nở. Hoặc, tổ yến ngâm trong nước thường nở rất nhanh, chỉ mất từ 5 đến 10 phút nhưng hình dạng sợi không đảm bảo, nước có màu sắc lạ. Những loại tổ yến như vậy không những không có tác dụng phục hồi sức khỏe mà còn gây ra nhiều vấn đề khác khi sử dụng.

Hy vọng Yến Lam đã giúp bạn hiểu rõ tại sao chưng yến không nở để có thể chế biến được các món ăn ngon lành cho những người thân.

Với những ai luôn bận rộn với cuộc sống hàng ngày và không có thời gian để chăm sóc sức khỏe thì yến chưng tươi thật sự là một sản phẩm tuyệt vời vì khi mua về, bạn chỉ cần mở nắp, thưởng thức ngay không cần chế biến.

Hiện tại Yến chưng tươi Yến Lam có 3 size:

⦁        Size 75ml – 55K có 8gr yến tươi

⦁        Size 150ml – 110K có 18gr yến

⦁        Size 250ml – 180k có 28g yến

Tất cả đều từ yến nguyên tổ nguyên sợi – Yến Lam

Hotline / Zalo đặt hàng: 0967.085.447 – Yến Lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *